Sáng 18/3, Bộ Y tế tiếp tục công bố ca bệnh thứ 67 dương tính với virus corona ở Việt Nam. Đó là một người đàn ông (36 tuổi) trú tại thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Hiện bệnh nhân được điều trị tại Khoa bệnh nhiệt đới, BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Được biết, trước khi trở về Việt Nam, người này tham gia lễ hội tôn giáo ở Malaysia.

VZN News: Có 87 người Việt Nam cùng tham dự lễ hội tôn giáo ở Malaysia với 2 ca bệnh 61 và 67 nhiễm Covid-19-1

Cụ thể, chiều tối ngày 17/3, cơ quan chức năng nhận được 17 mẫu xét nghiệm do Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận gửi đến, là những mẫu bệnh phẩm thu thập được từ những người tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19. Viện Pasteur thông báo bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Bệnh nhân được xác định là người đi cùng bệnh nhân số 61 (cùng quê thôn Văn Lâm 3) đến Malaysia ngày 27/2. Họ cùng dự lễ hội tôn giáo và về Việt Nam ngày 4/3 trên chuyến bay VJ826 từ Malaysia về Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, TP. HCM.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh số 61, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận đã họp ngay trong đêm. Trước đó bệnh nhân 61 có lịch trình di chuyển nhiều. Người này tiếp xúc đông người, trong đó từng dự 1 đám cưới.

Bước đầu, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận đã gửi 17 mẫu là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân 61 tới Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm.

Được biết, ngoài bệnh nhân số 61 và 67, còn 87 người Việt khác cũng tham gia lễ hội tôn giáo ở Malaysia vào đầu tháng 3 vừa qua.

Ngay khi phát hiện 2 ca dương tính Covid-19 có lịch trình tiếp xúc nhiều người, chiều ngày 17/3, Ninh Thuận ra quyết định phong tỏa khu dân cư thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam.

Ninh Thuận yêu cầu tạm dừng các hoạt động tôn giáo, tụ tập đông người để ngăn chặn triệt để lây lan dịch Covid-19.

Trước đó, cơ quan chức năng TP HCM cũng thông tin về một sự kiện tôn giáo được tổ chức từ ngày 27/02 đến 01/3 tại Kuala Lumpur (Malaysia).

“Theo cơ quan chức năng Malaysia, sự kiện có 14.500 người Malaysia và khoảng 1.500 người nước ngoài tham dự. Sau sự kiện này đã phát hiện các trường hợp nhiễm Covid-19. Bệnh nhân 61 tại Việt Nam cũng từng tham dự sự kiện này”, thông báo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM viết.