Dưới đây là một số sai lầm “tưởng như không vấn đề gì” nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

 1. Kích thước của máy điều hòa quá lớn

  Nhiều người quan niệm, kích thước máy điều hòa càng lớn càng tốt. Tuy nhiên, kích thước của máy điều hòa quá lớn không có tác dụng làm căn phòng mát nhanh hơn, thậm chí còn gây tốn tiền điện một cách lãng phí. Bạn nên chọn máy điều hòa phù hợp với kích thước căn phòng.

 2. Lắp đặt máy điều hòa ở nơi nóng nhất

  Một số gia đình lựa chọn lắp đặt máy điều hòa tại nơi nóng nhất của ngôi nhà để có tác dụng giải nhiệt nhanh. Tuy nhiên, vị trí này có thể khiến máy phải hoạt động quá tải. Bạn nên lắp đặt điều hòa ở những vị trí râm mát ở phía Đông hoặc phía Bắc của ngôi nhà – nơi bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp ít hơn.

 3. Giấu kín máy điều hòa

  Một số máy điều hòa có hình thức không thực sự đẹp mắt, có thể ảnh hưởng tới kiến trúc bên trong ngôi nhà. Tuy nhiên, bạn đừng cố gắng tìm cách che giấu nó phía sau đồ đạc hoặc cây cảnh trong nhà. Điều này sẽ ảnh hưởng tới năng suất khi sử dụng máy điều hòa, cản trở sự thông gió và làm tắc nghẽn cuộn dây làm mát.

 4. Bỏ qua việc bảo trì

  Lần gần đây nhất bạn bảo trì máy điều hòa của gia đình là khi nào? Không ít người sử dụng bỏ qua bước bảo trì thường xuyên vì nhầm tưởng máy điều hòa vẫn hoạt động tốt là không có vấn đề gì. Tuy nhiên, máy điều hòa cần được làm sạch và thay bộ lọc ít nhất mỗi 2 tháng/lần. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra và làm sạch cuộn dây làm mát 1 năm/lần. Đồng thời, rửa sạch ống thoát nước đều đặn và kiểm tra độ kín hở của các cửa sổ xung quanh phòng có lắp đặt điều hòa hàng năm.

 5. Để máy điều hòa hoạt động cả ngày

  Thời tiết mùa hè oi bức, nóng nực khiến bạn khó chịu và dùng máy điều hòa liên tục. Thậm chí, nhiều người sử dụng máy điều hòa cả ngày. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng máy điều nhiệt hoặc bộ đếm thời gian cá nhân để bắt đầu làm mát ngôi nhà trước khi bạn tan sở trở về nhằm tiết kiệm điện và bảo vệ máy tốt hơn.

 6. Đóng lỗ thông hơi khi mở điều hòa

  Hiện nay, việc có nên đóng lỗ thông hơi và cửa mỗi khi sử dụng điều hòa vẫn đang gây tranh cãi. Trong nhiều trường hợp, nó có thể làm giảm hiệu quả của hệ thống điều hòa không khí trung tâm.

 7. Điều chỉnh nhiệt độ quá thấp

  Điều chỉnh nhiệt độ quá thấp khi dùng điều hòa có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn. Chênh lệch nhiệt độ cao khiến bạn dễ bị cảm, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Đừng điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp hơn ngưỡng 29 độ một cách đột ngột. Trong nhà có người già hoặc trẻ nhỏ, bạn chỉ nên để nhiệt độ phòng chênh lệch khoảng 5 độ so với nhiệt độ ngoài trời. Việc dùng điều hòa cho trẻ nhỏ không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

 8. Máy điều hòa quá nóng

  Máy điều hòa quá nóng có thể ảnh hưởng tới công suất, gây quá tải. Vì vậy bạn không nên để TV, dàn âm thanh, đèn chiếu sáng hoặc các thiết bị điện tỏa nhiệt khác gần thiết bị cảm ứng điều chỉnh nhiệt tự động của máy điều hòa.

 9. Chỉ sử dụng mỗi máy điều hòa

  Nhiều gia đình khi sử dụng máy điều hòa thường không quan tâm tới quạt. Tuy nhiên, theo ý kiến các chuyên gia, bạn nên sử dụng song song cả máy điều hòa và quạt. Quạt có tác dụng đẩy khí nóng lên trên, đẩy luồng khí mát bên dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm cho bạn cảm thấy mát hơn. Đồng thời, sử dụng quạt sẽ giúp tránh cảm giác khô, bảo vệ sức khỏe của bạn.

 10. Sử dụng sai loại quạt

  Khi dùng máy điều hòa, bạn nên hạn chế một số loại quạt như: quạt thông gió trong phòng bếp và phòng tắm. Những loại quạt này có thể đẩy khí mát điều hòa ra khỏi nhà.

 11. Đóng chặt cửa khi sử dụng điều hòa

  Mọi người thường đóng chặt cửa khi sử dụng điều hòa. Tuy nhiên, theo ý kiến một số chuyên gia, không khí trong phòng thường dễ ô nhiễm hơn không khí bên ngoài trung bình khoảng 3,5 lần. Do đó, việc đóng cửa phòng thường để hơi lạnh không thoát ra ngoài, nhưng nếu bưng bít suốt thì sẽ gây hại cho sức khỏe vì sự ô nhiễm của không khí. Do đó khi dùng máy điều hòa bạn nên để một chậu nước trong phòng hoặc dùng quạt phun sương để điều hòa độ ẩm trong phòng.

 12. Tắt máy điều hòa khi phòng đã đủ độ lạnh

  Để tiết kiệm điện, nhiều người lựa chọn giải pháp tắt máy điều hòa khi phòng lạnh và bật lại khi nóng. Tuy nhiên, điều này gây tác dụng ngược lại, khiên điện năng tiêu hoa nhiều hơn do máy lạnh cần rất nhiều năng lượng để khởi động lại. Vì vậy bạn nên giữ nhiệt độ phòng ở mức ổn định.