Hướng dẫn
Quảng cáo

Cách chọn tên miền (domain) phù hợp, chuẩn SEO cho website

Thực hiện theo hướng dẫn chi tiết dưới đây các bạn có thể chọn được một domain (tên miền) tốt nhất (phù hợp với dự án và thân thiện với SEO) cho website của mình

Làm sao để chọn được domain (tên miền) tốt nhất cho website là một vấn đề không hề dễ dàng đối với các bạn mới bắt đầu vào lĩnh vực thiết kế website. Có thể nói rằng thành công của một dự án đầu tiên đó là chọn được một tên miền phù hợp và có lợi cho SEO. Ngày nay càng ngày càng có nhiều loại tên miền khác nhau cho bạn lựa chọn, nhưng chọn tên miền thế nào cho tốt? có những điều gì nên tránh khi chọn tên miền? Sau đây chúng ta cùng đi xem xét từng bước nhé.

Tại sao phải chọn một tên miền phù hợp và lợi cho SEO?

Ngày nay việc website có thân thiện với SEOhay không đó là vấn đề quan trọng cho sự phát triển và tồn tại của website. Vì vậy, mọi hoạt động phát triển trang web đều phải nhắm vào mục tiêu này. Khi bạn có một tên miền phù hợp thì nó sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ đối với khách truy cập về trang web của doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân bạn. Khi bạn chọn được một tên miền phù hợp thì sẽ là một lợi thế làm cho website của bạn thân thiện với SEO, do đó sẽ tăng sự quan tâm của người dùng và tăng lượng truy cập vào trang web của bạn.

Ví dụ: Bạn làm dịch vụ cho thuê xe (ô tô, xe máy tại Hà Giang) và bạn có 2 tên miền là thuexehagiang.comvexehagiang.com thì bạn sẽ chọn tên miền nào? Vâng chắc chắn sẽ chọn thuexehagiang.com. Nó không chỉ phù hợp với dự án mà còn thân thiện với SEO hơn cả.

Có lợi ích như vậy, nhưng làm sao để chọn được tên miền phù hợp và lợi cho SEO? Phần tiếp theo sẽ đưa ra cho bạn các gợi ý, hướng dẫn để chọn tên miền phù hợp, chuẩn SEO.

Những nguyên tắc để lựa chọn một tên miền phù hợp, chuẩn SEO

Mặc dù không có những nguyên tắc hoàn toàn chính xác, nhưng tuân thủ theo những nguyên tắc dưới đây thì các bạn sẽ chọn được một tên miền phù hợp, chuẩn SEO.

Độ dài tên miền

Cách chọn tên miền (domain) phù hợp, chuẩn SEO cho website
Nguyên tắc đầu tiên này giúp người dùng dễ nhớdễ dàng khi nhập địa chỉ trang web hơn, hơn nữa tên miền ngắn gọn giúp tăng khả năng tìm thấy bạn trên các công cụ tìm kiếm của Google. Ngoài ra với một tên miền ngắn gọn làm người dùng không phải đọc nhiều nên tăng khả năng nổi bật hơn. Tùy vào dự án thiết kế website của bạn mà chọn tên miền, nhưng để tối ưu thì tên miền có độ dài không quá 3-4 từ là tốt nhất (Ví dụ: hagiangreview.com)

Từ khóa chính về dự án

Cách chọn tên miền (domain) phù hợp, chuẩn SEO cho website
Khi người dùng tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo ... thì tên miền có các từ khóa liên quan sẽ được ưu tiên hơn, giúp người dùng có thể nhận biết ngay được Website của bạn đang hoạt động kinh doanh cái gì, cung cấp nội dung gì đến cho người dùng. Từ khóa có thể bao gồm những dịch vụ bạn cung cấp hoặc những sản phẩm mà bạn kinh doanh (Ví dụ: dịch vụ review tại Hà Giang thì chọn hagiangreview.com).
Để có được các tên miền có chứa từ khóa bạn cần phải kết hợp các từ khóa của riêng bạn để tạo nên một tên miền phù hợp và nổi bật, ở đây cần đến sự sáng tạo của bạn khi kết hợp các từ khóa chính về hoạt động kinh doanh của website.

Vị trí hoạt động kinh doanh

Khi mà hoạt động kinh doanh của bạn nhắm tới những khách hàng và người dùng ở một vị trí cụ thể thì bạn nên thêm vị trí đó vào trong tên miền của mình (như "hagiang" hoặc "vietnam"). Làm như thế giúp tăng khả năng tìm kiếm của người dùng đối với website của bạn.

Tên thương hiệu

Cách chọn tên miền (domain) phù hợp, chuẩn SEO cho website

Đặt tên miền theo tên thương hiệu nó vừa đại diện cho doanh nghiệp còn giúp phân biệt doanh nghiệp của bạn với các đối thủ cạnh tranh, từ đó tạo sự tin tưởng trong mắt người dùng. Thương hiệu cần có thời gian để phát triển và việc thêm tên thương hiệu độc đáo vào miền sẽ giúp bạn nổi bật, được nhiều người biết đến, từ đó tăng số lượt truy cập vào trang web.

Mẹo: Khi chọn thương hiệu và tên miền theo thương hiệu không nên chọn các thương hiệu trùng lặp với các thương hiệu đã tồn tại. Khi đặt tên trang web thì các bạn chú ý cần đặt tên trang web trùng với tên thương hiệu và tên miền. Tránh khách hàng vào tên miền thương hiệu lại được chuyển đến một website có Tên trang web hoàn toàn khác tạo sự không tin tưởng cho người dùng.

Không cần tên miền hoàn hảo

Có nhiều người rất bối rối và tốn nhiều thời gian khi áp dụng các nguyên tắc trên, cố gắng tìm một tên miền hoàn hảo nhất phù hợp với cả 3 nguyên tắc trên. Nhưng với tốc độ tăng lên hàng ngày của các trang web thì việc chọn một tên miền hoàn hảo ngày càng khó, do đó thay vì tốn quá nhiều thời gian vào chọn tên miền hoàn hảo bạn chỉ cần tìm được một tên miền đủ tốt là được, đừng vì mãi không chọn được tên miền mà không thể bắt đầu khởi động dự án xây dựng website. Vì việc một tên miền hoàn hảo không phải là tất cả mang đến thành công cho hoạt động kinh doanh của bạn (Ví dụ: VZN.VN chỉ đạt được tiêu chí độ dài - đơn giản).

Chọn đuôi tên miền

Cách chọn tên miền (domain) phù hợp, chuẩn SEO cho website
Có lẽ hầu như mọi người ngay khi bắt đầu công việc chọn đuôi tên miền hay TLD (Top level domain - miền cấp cao nhất) đều nghĩ đến một đuôi tên miền phổ biến nhất là .com. Nhưng như đã nói với tốc độ tăng lên của số lượng website trên thế giới thì việc chọn tên miền phù hợp với .com là không phải khó mà là quá khó. Do đó bạn đừng nhất thiết nghĩ đến bắt buộc phải chọn đuôi tên miền .com vì hiện nay trên thị trường tên có rất nhiều đuôi tên miền từ .com, .net.org cho đến .travel, .photography mỗi cái đuôi điều có mục đích sử dụng khác nhau liên quan đến lĩnh vực hoạt động của trang Website của bạn. Hiện nay Việt Nam phổ biến có 2 loại tên miền là tên miền Việt Nam (có đuôi .vn) và tên miền Quốc tế (có đuôi .com, .net, .org, .biz, …)

Vì hiện nay có quá nhiều đuôi tên miền khác nhau trên thị trường, trong khuôn khổ bài viết này mình giới thiệu qua về một số tên miền phổ biến ở Việt Nam:

 • .vn -> Đây là tên miền được cấp phát bởi trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC). Phù hợp cho mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán, chia sẻ,…
 • .com -> Phù hợp cho mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán, chia sẻ,…
 • .biz -> Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh.
 • .edu -> Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
 • .net -> Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết lập và cung cấp dịch vụ trên mạng.
 • .org -> Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cộng đồng, diễn đàn, chính trị, văn hóa xã hội.
 • .info -> Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phân phối, cung cấp thông tin.
 • .name -> Dành cho các cá nhân muốn tên miền riêng cho Website của mình tham gia hoạt động Internet.

Những điều cần tránh khi chọn tên miền

Việc chọn tên miền tác động đến cảm nhận của người dùng cho nên khi bạn chọn tên miền cần tránh các yếu tố tác động tiêu cực đến cảm nhận của người dùng như:

 • Tên miền có số hoặc dấu gạch ngang: Những ký tự này có thể khiến người dùng khó nhập hoặc khó nhớ tên trang Website của bạn.
 • Lỗi chính tả khi viết các từ ngữ hoặc tên doanh nghiệp: Điều này có thể khiến người dùng nghi ngờ rằng trang Website của bạn đang dùng mánh khóe để tăng thứ hạng tìm kiếm hoặc là đang lừa đảo.
 • Tên miền giống với thương hiệu hoặc nhãn hiệu đã có: Việc đặt tên cho trang Website có vẻ giống với một doanh nghiệp hiện đang hoạt động có thể khiến bạn bị khiếu nại vi phạm bản quyền hoặc lạm dụng, và có thể dẫn đến việc miền bị tạm ngưng hoặc bị khởi tố.

Lời kết

Trên đây là một số nguyên tắc và những điều cần tránh khi bạn chọn tên miền cho dự án thiết kế website của mình, hy vọng với bài viết này giúp cho bạn có thể tìm được một tên miền phù hợp với dự án của mình nhất.

Cảnh báo: Các bạn có thể nên tìm các tên miền dự phòng cho dự án trong trường hợp tên miền bạn muốn không sử dụng được do vướng mắc vào các điều cần tránh.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Bài viết mới

Advertisements