PHP Cơ bản
PHP Nâng cao
PHP & Cơ sở dữ liệu MySQL
Ví dụ PHP
Tài liệu tham khảo PHP
Quảng cáo

Lập trình PHP

Các bài hướng dẫn học về ngôn ngữ lập trình PHP từ đơn giản đến nâng cao

PHP là viết tắt của Hypertext Preprocessor.PHP là một ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ mã nguồn mở rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi để viết các trang web động. PHP ban đầu được tạo ra bởi Rasmus Lerdorf vào năm 1994. Ban đầu nó được gọi là Trang chủ Cá nhân.

Các tập lệnh PHP được thực thi trên máy chủ và kết quả được gửi đến trình duyệt web dưới dạng HTML thuần túy.PHP có thể được tích hợp với một số cơ sở dữ liệu phổ biến, bao gồm MySQL, PostgreSQL, Oracle, Microsoft SQL Server, Sybase, v.v.Phiên bản chính hiện tại của PHP là 7. Tất cả mã trong hướng dẫn này đã được kiểm tra và xác thực dựa trên bản phát hành gần đây nhất của PHP 7.

PHP là ngôn ngữ rất mạnh nhưng dễ học và sử dụng.Vì vậy, đánh dấu trang web này và tiếp tục.

Mẹo:Hướng dẫn PHP của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ lập trình PHP, từ các chủ đề cơ bản đến nâng cao theo từng bước.Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những điều cơ bản và dần dần tiến lên bằng cách học một chút mỗi ngày.


Bạn có thể làm gì với PHP

Có rất nhiều điều bạn có thể làm với PHP.

 • Bạn có thể tạo động các trang và tệp.
 • Bạn có thể tạo, mở, đọc, ghi và đóng các tệp trên máy chủ.
 • Bạn có thể thu thập dữ liệu từ một biểu mẫu web như thông tin người dùng, email, số điện thoại, v.v.
 • Bạn có thể gửi email cho người dùng trang web của bạn.
 • Bạn có thể gửi và nhận cookie để theo dõi khách truy cập trang web của mình.
 • Bạn có thể lưu trữ, xóa và sửa đổi thông tin trong cơ sở dữ liệu của mình.
 • Bạn có thể hạn chế truy cập trái phép vào trang web của mình.
 • Bạn có thể mã hóa dữ liệu để truyền an toàn qua internet.

Danh sách không kết thúc ở đây, còn rất nhiều điều thú vị khác mà bạn có thể làm với PHP.Bạn sẽ tìm hiểu về tất cả chúng một cách chi tiết trong các chương sắp tới.


Ưu điểm của PHP so với các ngôn ngữ khác

Nếu bạn đã quen với các ngôn ngữ phía máy chủ khác như ASP.NET hoặc Java, bạn có thể tự hỏi điều gì khiến PHP trở nên đặc biệt.Có một số lợi thế tại sao người ta nên chọn PHP.

 • Dễ học:PHP rất dễ học và sử dụng.Đối với những lập trình viên mới bắt đầu bắt đầu phát triển web, PHP thường được coi là lựa chọn ngôn ngữ tốt nhất để học.
 • Mã nguồn mở:PHP là một dự án mã nguồn mở.Nó được phát triển và duy trì bởi một cộng đồng các nhà phát triển trên toàn thế giới, những người làm cho mã nguồn của nó có sẵn miễn phí để tải xuống và sử dụng.
 • Tính di động:PHP chạy trên nhiều nền tảng khác nhau như Microsoft Windows, Linux, Mac OS, v.v. và nó tương thích với hầu hết các máy chủ được sử dụng ngày nay như Apache, IIS, v.v.
 • Hiệu suất nhanh:Các tập lệnh được viết bằng PHP thường thực thi hoặc chạy nhanh hơn các tập lệnh được viết bằng các ngôn ngữ kịch bản khác như ASP, Ruby, Python, Java, v.v.
 • Cộng đồng rộng lớn:Vì PHP được hỗ trợ bởi cộng đồng trên toàn thế giới, nên việc tìm kiếm trợ giúp hoặc tài liệu liên quan đến PHP trực tuyến là vô cùng dễ dàng.

Mẹo:Bạn có biết một số trang web khổng lồ như Facebook, Yahoo, Flickr và Wikipedia được xây dựng bằng PHP.Hầu hết các hệ thống quản lý nội dung chính (CMS), chẳng hạn như WordPress, Drupal, Joomla và Magento cũng được xây dựng bằng PHP.


Hướng dẫn này bao gồm những gì

Loạt bài hướng dẫn PHP này bao gồm tất cả các khái niệm lập trình cơ bản, bao gồm kiểu dữ liệu, toán tử, tạo và sử dụng các biến, tạo kết quả đầu ra, cấu trúc mã của bạn để đưa ra quyết định trong chương trình của bạn hoặc lặp qua cùng một khối mã nhiều lần, tạo và thao tác các chuỗi và mảng, xác định và gọi hàm, v.v.

Khi bạn đã hiểu những điều cơ bản, bạn sẽ chuyển sang cấp độ tiếp theo giải thích hệ thống tệp khái niệm, phiên và cookie, ngày và giờ, cũng như cách gửi email từ tập lệnh của bạn, xử lý và xác thực biểu mẫu, thực hiện dữ liệu lọc và xử lý lỗi trong PHP.

Cuối cùng, bạn sẽ khám phá một số khái niệm nâng cao như lớp và đối tượng, phân tích cú pháp dữ liệu JSON, đối sánh mẫu với biểu thức chính quy, xử lý ngoại lệ cũng như cách sử dụng PHP để thao tác dữ liệu trong cơ sở dữ liệu MySQL và tạo các tính năng hữu ích như hệ thống đăng nhập của người dùng, tìm kiếm Ajax , ....

Mẹo:Mỗi chương trong hướng dẫn này chứa rất nhiều ví dụ trong thế giới thực mà bạn có thể thử và kiểm tra bằng trình chỉnh sửa trực tuyến.Những ví dụ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm hoặc chủ đề.Nó cũng chứa các cách giải quyết thông minh cũng như các mẹo hữu ích và các ghi chú quan trọng.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Advertisements