PHP Cơ bản
PHP Nâng cao
PHP & Cơ sở dữ liệu MySQL
Ví dụ PHP
Tài liệu tham khảo PHP
Quảng cáo

Bắt đầu với PHP

Cài đặt Wampserver, Openserver hoặc XAMPP trên PC của bạn để nhanh chóng tạo các ứng dụng web với Apache, PHP và cơ sở dữ liệu MySQL.

Bắt đầu với PHP

Tại đây, bạn sẽ tìm hiểu cách tạo các trang web động bằng PHP dễ dàng như thế nào.Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo có một trình soạn thảo mã và một số kiến ​​thức làm việc về HTML và CSS.

Nếu bạn mới bắt đầu phát triển web,hãy bắt đầu học từ đây »

Vâng, chúng ta hãy đi thẳng vào nó.

Thiết lập máy chủ web cục bộ

Tập lệnh PHP thực thi trên máy chủ web chạy PHP.Vì vậy, trước khi bắt đầu viết bất kỳ chương trình PHP nào, bạn cần cài đặt chương trình sau trên máy tính của mình.

  • Máy chủ Web Apache
  • Công cụ PHP
  • Máy chủ cơ sở dữ liệu MySQL

Bạn có thể cài đặt chúng riêng lẻ hoặc chọn một gói được cấu hình sẵn cho hệ điều hành của mình như Linux và Windows. Gói cấu hình sẵn phổ biến là XAMPP,WampServer và Openserver.

WampServer là một môi trường phát triển web Windows.Nó cho phép bạn tạo các ứng dụng web với Apache2, PHP và cơ sở dữ liệu MySQL.Nó cũng sẽ cung cấp công cụ quản trị MySQL PhpMyAdmin để dễ dàng quản lý cơ sở dữ liệu của bạn bằng trình duyệt web.

Trang web chính thức để tải xuống và hướng dẫn cài đặt cho WampServer:http://www.wampserver.com/en/

Tuy nhiên trong các bài hướng dẫn của chúng tôi sẽ dùng OpenServer một sản phẩm với nhiều lựa chọn cho các bạn phát triển website, như không chỉ hỗ trợ Apache2 mà nó còn hỗ trợ Nginx, việc sử dụng thành thạo Nginx trên Openserver sẽ giúp ích cho các bạn sử dụng các máy chủ hiện tại hỗ trợ Nginx. Xem thêm Hướng dẫn cài đặt và thiết lập OpenServer (cài localhost trên máy tính)


Tạo tập lệnh PHP đầu tiên của bạn

Bây giờ bạn đã cài đặt thành công WampServer trên máy tính của mình.Trong phần này, chúng ta sẽ tạo một script PHP rất đơn giản hiển thị dòng chữ "Hello, world!"trong cửa sổ trình duyệt.

Ok, nhấp vào biểu tượng OpenServer ở đâu đó trên thanh tác vụ Windows của bạn và chọn "Project folder". Ngoài ra, bạn có thể truy cập thư mục "domains" thông qua điều hướng D:\OpenServer\domains. Tạo một thư mục con trong thư mục "domains", giả sử là "project.com".

Bây giờ, hãy mở trình soạn thảo mã yêu thích của bạn và tạo một tệp PHP mới, sau đó nhập mã sau:

Ví dụ

<?php
// Display greeting message
echo "Hello, world!";
?>

Giờ hãy lưu file này là "hello.php" trong thư mục dự án của bạn (nằm tạiC:\OpenServer\domains\project.com), và xem kết quả trong trình duyệt của bạn thông qua thăm URL này:http://project.com/hello.php.

PHP có thể được nhúng trong một trang web HTML bình thường.Điều đó có nghĩa là bên trong tài liệu HTML của bạn, bạn có thể viết các câu lệnh PHP, như được minh họa trong ví dụ sau:

Ví dụ

<!DOCTYPE HTML>
<html>
<head>
    <title>PHP Application</title>
</head>
<body>
<?php
// Display greeting message
echo 'Hello World!';
?>
</body>
</html>

Bạn sẽ tìm hiểu ý nghĩa của mỗi câu lệnh này trong các chương sắp tới.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Advertisements