JavaScript cơ bản
JavaScript & DOM
JavaScript & BOM
JavaScript nâng cao
Quảng cáo

Học JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ kịch bản phía máy khách phổ biến nhất. Tổng hợp các kiến thức cơ bản về JavaScript thông qua các ví dụ cụ thể.

Javascript là ngôn ngữ kịch bản phía máy khách phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất. Tập lệnh phía máy khách đề cập đến các tập lệnh chạy trong trình duyệt web của bạn. JavaScript được thiết kế để thêm tính tương tác và hiệu ứng động cho các trang web bằng cách thao tác nội dung được trả về từ máy chủ web.

JavaScript ban đầu được phát triển dưới dạng LiveScript bởi Netscape vào giữa những năm 1990. Sau đó, nó được đổi tên thành JavaScript vào năm 1995 và trở thành tiêu chuẩn ECMA vào năm 1997. Giờ đây, JavaScript là ngôn ngữ kịch bản phía máy khách tiêu chuẩn cho các ứng dụng dựa trên web và nó được hỗ trợ bởi hầu như tất cả các trình duyệt web hiện có, chẳng hạn như Google Chrome, Mozilla Firefox, Apple Safari, v.v.

JavaScript là một ngôn ngữ hướng đối tượng và nó cũng có một số điểm tương đồng về cú pháp với ngôn ngữ lập trình Java. Tuy nhiên, JavaScript không liên quan đến Java theo bất kỳ cách nào.

JavaScript được ECMA (Hiệp hội các nhà sản xuất máy tính châu Âu) chính thức duy trì dưới dạng ECMAScript. ECMAScript 6 (hoặc ES6) là phiên bản chính mới nhất của tiêu chuẩn ECMAScript.

 

Mẹo: Hướng dẫn JavaScript của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ kịch bản JavaScript, từ các chủ đề cơ bản đến nâng cao theo từng bước. Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những điều cơ bản và dần dần tiến lên bằng cách học một chút mỗi ngày.


Bạn có thể làm gì với JavaScript

Còn rất nhiều điều bạn có thể làm với JavaScript.

  • Bạn có thể sửa đổi nội dung của trang web bằng cách thêm hoặc bớt các phần tử.
  • Bạn có thể thay đổi kiểu dáng và vị trí của các thành phần trên trang web.
  • Bạn có thể theo dõi các sự kiện như nhấp chuột, di chuột, v.v. và phản ứng với nó.
  • Bạn có thể thực hiện và kiểm soát chuyển tiếp và hình ảnh động.
  • Bạn có thể tạo cửa sổ bật lên cảnh báo để hiển thị thông tin hoặc thông báo cảnh báo cho người dùng.
  • Bạn có thể thực hiện các thao tác dựa trên đầu vào của người dùng và hiển thị kết quả.
  • Bạn có thể xác thực đầu vào của người dùng trước khi gửi nó đến máy chủ.

Danh sách không kết thúc ở đây, còn rất nhiều điều thú vị khác mà bạn có thể làm với JavaScript. Bạn sẽ tìm hiểu về tất cả chúng một cách chi tiết trong các chương sắp tới.


Hướng dẫn này bao gồm những gì

Loạt bài hướng dẫn JavaScript này bao gồm tất cả các khái niệm lập trình cơ bản, bao gồm kiểu dữ liệu, toán tử, tạo và sử dụng biến, tạo kết quả đầu ra, cấu trúc mã của bạn để đưa ra quyết định trong chương trình của bạn hoặc lặp lại cùng một khối mã nhiều lần, tạo và thao tác chuỗi và mảng, định nghĩa và gọi hàm, v.v.

Khi bạn cảm thấy thoải mái với những điều cơ bản, bạn sẽ chuyển sang cấp độ tiếp theo giải thích ý tưởng về các đối tượng, Mô hình đối tượng tài liệu (DOM) và Mô hình đối tượng trình duyệt (BOM), cũng như cách sử dụng JavaScript gốc các đối tượng như Date, Math, v.v. và thực hiện chuyển đổi kiểu.

Cuối cùng, bạn sẽ khám phá một số khái niệm nâng cao như trình xử lý sự kiện, lan truyền sự kiện, mượn phương thức từ các đối tượng khác, hành vi cẩu của JavaScript, mã hóa và giải mã dữ liệu JSON, cũng như tổng quan chi tiết về các tính năng mới được giới thiệu trong ECMAScript 6 (hoặc ES6).

 

Mẹo: Mỗi chương trong hướng dẫn này chứa rất nhiều ví dụ trong thế giới thực mà bạn có thể thử và kiểm tra bằng trình chỉnh sửa trực tuyến. Những ví dụ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm hoặc chủ đề. Nó cũng chứa các cách giải quyết thông minh cũng như các mẹo hữu ích và ghi chú quan trọng.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Advertisements