Hướng dẫn
Quảng cáo

Cách chỉnh sửa file Functions.php trong WordPress đơn giản - an toàn

Bài viết hướng dẫn bạn cách đơn giản và an toàn nhất khi muốn chỉnh sửa tệp tin functions.php của theme Wordpress để thêm chức năng nào đó cho Wordpress

Các nhà phát triển Wordpress đôi khi cần thêm các đoạn mã để làm cho các chức năng mong muốn hoạt động trên một trang web. Một phương pháp đơn giản để thực hiện việc này đó là chỉnh sửa tệp functions.php của theme Wordpress.

Đối với gười mới bắt đầu với WordPress thì việc thay đổi các tệp tin của theme Wordpress có vẻ đáng sợ. Nhưng điều đó cũng không có giảm đi cho dù bạn có trở thành một nhà phát triển giỏi đến đâu, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ xảy ra sự cố bằng cách quyết định chọn một phương pháp tốt nhất để thay đổi tệp functions.php trong theme Wordpress của trang web của bạn. Đầu tiên chúng ta sẽ đi xem xét về chức năng của tệp functions.php, sau đó sẽ đi sâu vào cách chỉnh sửa tệp functions.php trong WordPress và những điều bạn cần lưu ý khi làm việc với nó.

cách chỉnh sửa functions.php trong WordPress

Tệp functions.php trong giao diện Wordpress là gì?

Có một tệp functions.php nằm trong mỗi theme wordpress. Tệp đó là mã nguồn để xác định một hoặc nhiều hàm bằng cách sử dụng các khối mã được truy cập và gọi để sử dụng trong các lĩnh vực khác của lập trình.

Tóm lại, nó lưu trữ mã hành động để các phần khác của chương trình truy cập và sử dụng. Bạn có thể thấy tệp functions.php của mình chuyển đổi các loại bài đăng cụ thể thành các trang blog, thêm Google Analytics hoặc mã lưu trữ làm cho giao diện của bạn trở nên độc đáo.

Những lý do cần phải thận trọng khi chỉnh sửa functions.php

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với tệp functions.php của bạn, một số điều bạn cần thiết cần phải hiểu rõ:

 • Các thay đổi dành riêng cho từng theme Wordpress: mỗi theme Wordpress có một tệp functions.php.
 • Các bản cập nhật hoặc cài đặt lại theme Wordpress có thể khiến các thay đổi của bạn bị mất vì nó lưu trên tệp.
 • Nếu trong tệp functions.php có đoạn mã lỗi (lỗi code) có thể làm cho trang web của bạn bị khóa hoặc dẫn đến các lỗi khác.

Tệp functions.php là yếu tố cần thiết để trang web của bạn hoạt động bình thường và việc thực hiện các thay đổi có thể khiến trang web của bạn bị hỏng. Việc có thể hoàn tác các thay đổi cuối cùng của bạn một cách nhanh chóng có thể giảm thời gian ngừng hoạt động, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn:

 • Kiểm tra sự thay đổi của bạn trên một trang web nháp (Ví dụ test trên localhost trước)
 • Sao lưu tệp trước khi thay đổi nó
 • Hãy sẵn sàng hoàn nguyên các thay đổi bằng cách thực hiện từng thay đổi một (khi có thể)
 • Chỉ làm điều đó khi cần thiết và thường chỉ dành cho giao diện con (child theme)
 • Thay vào đó chỉnh sửa trực tiếp hãy xem xét một plugin dành riêng cho trang web để quản lý các đoạn mã

Cách sử dụng plugin thay vì chỉnh sửa functions.php trực tiếp (Phương pháp an toàn nhất)

Một trong những cách an toàn nhất để chỉnh sửa chức năng của trang web là sử dụng một plugin, chẳng hạn như Code Snippets, thay vì chỉnh sửa tệp functions.php. Sử dụng plugin sẽ đảm bảo rằng mã của bạn sẽ luôn hoạt động với các bản cập nhật hoặc thay đổi, vì nó hoạt động độc lập với theme Wordpress và do đó sẽ không bị ghi đè nếu theme Wordpress được cập nhật hoặc cài đặt lại.

Cách chỉnh sửa functions.php bằng Trình chỉnh sửa theme Wordpress

Chỉnh sửa tệp functions.php thông qua trình Sửa giao diện (Theme Editor) cũng dễ dàng như hiểu cách chỉnh sửa mã nguồn trong WordPress . Thiết kế của WordPress bao gồm một trình chỉnh sửa tích hợp cho phép sửa đổi các tệp giao diện của bạn bằng cách sử dụng trang quản trị.

Lưu ý: Không nên sử dụng phương pháp này trên trang web trực tiếp (trang web đang hoạt động) trừ khi thực sự cần thiết, vì bất kỳ lỗi nào cũng có thể khiến trang web ngoại tuyến và bạn sẽ không thể truy cập trình sửa giao diện (Theme Editor) trong trang quản trị để khắc phục sự cố.

Nếu trang web của bạn có thể truy cập được thông qua wp-admin, bạn có thể chỉnh sửa các tệp bằng cách sử dụng các tùy chọn menu WordPress mặc định.

 • Đăng nhập vào trang web của bạn thông qua wp-admin với tư cách quản trị viên.
 • Truy cập mã nguồn của trang web của bạn trong Giao diện > Sửa giao diện (Appearance > Theme Editor.).
 • Xác minh giao diện hoặc chọn giao diện mới bằng cách sử dụng menu thả xuống Chọn giao diện để chỉnh sửa và nhấp vào chọn.
 • Trong menu Tệp giao diện (File giao diện), chọn tệp functions.php bằng cách nhấp vào tiêu đề tương ứng.
 • Thực hiện các chỉnh sửa của bạn và nhấp vào Cập nhật tập tin để lưu các thay đổi.

Lưu ý: Mỗi giao diện đều có tệp functions.php, vì vậy điều cần thiết là đảm bảo bạn đang làm việc với tệp giao diện chính xác, nếu không các chỉnh sửa của bạn sẽ bị lưu không đúng chỗ và sẽ không xuất hiện trên trang web.

Truy cập tệp functions.php thông qua các ứng dụng FTP / SFTP

Giao thức truyền tệp (File Transfer Protocol - FTP) hoặc Giao thức truyền tệp an toàn (Secure File Transfer Protocol - SFTP) là một cách nhanh chóng để truy cập các tệp liên quan đến trang web của bạn. Nếu bạn muốn truy cập tệp functions.php của mình thông qua ứng dụng FTP / SFTP, có nhiều chương trình khác nhau để lựa chọn (như FileZilla, WinSCP,Free FTP ...). Xem thêm Phần mềm FTP/SFTP hỗ trợ trong phát triển Wordpress

cách chỉnh sửa functions.php trong WordPress
Ứng dụng WinSCP được kết nối với một trang WordPress

Để truy cập tệp functions.php của bạn thông qua một ứng dụng FTP , hãy làm theo các bước sau:

 • Truy cập trang web của bạn bằng chương trình FTP ưa thích và thông tin đăng nhập của bạn
 • Bạn sẽ thấy các tệp cục bộ của mình và các tệp trang web cạnh nhau: điều hướng đến tệp của giao diện mong muốn và tìm tệp functions.php. Lưu ý: Bạn có thể cần điều hướng đến một thư mục khác để tìm tệp functions.php khác với hình ảnh minh họa.
 • Tải lên tệp functions.php mới của bạn lên Trang web WordPress của bạn

Mẹo: Hãy đợi cho đến khi quá trình tải lên hoàn tất, nếu không bạn có thể tạo một tệp bị hỏng làm hỏng trang web của mình.

Các câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để chỉnh sửa functions.php trong WordPress?

Bạn có thể chỉnh sửa tệp functions.php trong WordPress bằng Trình chỉnh sửa giao diện trong trang quản trị viên WordPress hoặc chương trình Giao thức truyền tệp (FTP). Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một plugin để thêm các đoạn mã mà không cần trực tiếp thay đổi tệp functions.php của giao diện.

Làm cách nào để truy cập tệp functions.php trong WordPress?

Bạn có thể truy cập tệp functions.php trong WordPress bằng trình chỉnh sửa giao diện tích hợp sẵn. Đăng nhập vào trang web của bạn bằng tài khoản quản trị viên và truy cập Trình chỉnh sửa giao diện trong phần Giao diện.

Làm cách nào để thêm mã vào functions.php trong WordPress?

Bạn có thể thêm mã vào functions.php trong WordPress bằng cách truy cập tệp trong Trình chỉnh sửa giao diện WordPress, chương trình FTP hoặc SFTP hoặc bằng cách sử dụng plugin được thiết kế để thêm đoạn mã mà không làm thay đổi tệp giao diện.

Tập tin functions.php nằm ở đâu?

Các functions.php nằm trong các tệp nguồn của giao diện. Mỗi giao diện có một tệp functions.php, có nghĩa là các thay đổi được thực hiện đối với functions.php sẽ bị ghi đè bằng các bản cập nhật. Thay đổi giao diện cũng sẽ làm mất chức năng mã trừ khi được chuyển sang mọi tệp functions.php hoặc được thêm bằng cách sử dụng plugin.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ bài viết đến những người liên quan và đừng quên cho mình một backlink lại bài viết nhé!

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Bài viết mới

Advertisements