Hướng dẫn
Quảng cáo

10 ngôn ngữ lập trình nên học trong năm 2022

Nên học ngôn ngữ lập trình nào trong năm 2022? Các loại ngôn ngữ lập trình tốt nhất bạn nên học đó là PHP, JAVASCRIPT, JAVA, PYTHON và 6 ngôn ngữ khác

Ngành công nghệ thông tin đang phát triển nhanh chóng, dẫn đến việc nhiều người muốn đảm nhận các vị trí khác nhau và đắm mình trong công việc lập trình. Để thành công trong lĩnh vực này, điều cần thiết là phải có kiến thức phù hợp. Ngày nay, bạn có thể nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với Dịch vụ phát triển Python , Java hoặc PHP vì chúng là những ngôn ngữ lập trình phổ biến có thể nâng cao bất kỳ dự án nào. Hơn nữa, một loạt các ngôn ngữ lập trình mang lại nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp, và điều cần thiết là phải thành thạo chúng để có triển vọng kiếm sống trong thời buổi hiện đại này.

Thuật ngữ“ngôn ngữ lập trình” đề cập đến việc các lập trình viên sử dụng để giao tiếp với máy tính. Những ngôn ngữ này được thiết kế để tạo ra các ứng dụng dành cho thiết bị di động, ứng dụng dành cho máy tính để bàn và trang web. Mã có thể được viết bằng C, C ++, Python, Java, v.v., để thực hiện các tác vụ cụ thể. Học ngôn ngữ lập trình là điều cần thiết trong tất cả các lĩnh vực, cho dù là khoa học máy tính, học máy hay khoa học dữ liệu. Do đó, đây là một vài ngôn ngữ phổ biến mà bạn phải học trong thời đại ngày nay.
Các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất bạn cần học cho năm 2022

JavaScript

Nó là một ngôn ngữ lập trình rất nổi tiếng trong số các nhà phát triển. Nhiều công ty CNTT lớn như Microsoft, Google và nhiều công ty khác sử dụng ngôn ngữ này. Mặc dù JavaScript nổi tiếng với việc kết hợp các yếu tố đáp ứng vào các trang web, nó cũng được sử dụng cho các mục đích khác. Nó được sử dụng để phát triển các ứng dụng front-end và back-end. Các lập trình viên quan tâm đến nó vì họ có thể sử dụng nó với Node, React và Vue. Nó có khả năng thống trị vào năm 2022 vì vô số trang web phụ thuộc rất nhiều vào JavaScript.

C/C ++

C và C ++ có thể được yêu thích bởi các công ty CNTT như Adobe, Oracle, Nvidia và Microsoft. C được coi như một ngôn ngữ apropos để tạo ra các hệ thống cấp thấp như hệ điều hành, lập trình hạt nhân và nhiều ứng dụng khác. Một loạt các ngôn ngữ lập trình có chung các đặc điểm cụ thể. C ++ tập trung vào các đối tượng và được phát triển để bổ sung cho C. Ngày nay, nó được sử dụng để lập trình trò chơi, phát triển lập trình cạnh tranh và GUI.

Python

Nó là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực lập trình. Nó đơn giản hơn để học và có một lộ trình học tập đơn giản. Nó được sử dụng rộng rãi để phát triển Dịch vụ lập trình phần mềm, dịch vụ phát triển Python và nhiều lĩnh vực khác. Nó có hỗ trợ thư viện tuyệt vời, cải thiện tương tác với các ngôn ngữ khác, lập trình GUI và thu gom rác tự động. Flask, Django và Pyramid là ba framework bằng Python dễ sử dụng và dễ sử dụng hơn.

Java

Ngôn ngữ Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng có khả năng viết một lần và sau đó chạy ở mọi nơi. Nó cho phép các chương trình chạy trên bất kỳ nền tảng nào có thể hỗ trợ ngôn ngữ này, Java, mà không cần khởi động lại trình biên dịch. Thông thường, nó được sử dụng để cung cấp các dịch vụ phát triển Java cho các ứng dụng di động, web và máy tính để bàn. Ngoài ra, các công ty lớn như Amazon và Flipkart sử dụng Java mang lại nhiều cơ hội việc làm.

Dart

Ngôn ngữ Dart là một trong những đóng góp cho Google, nó cạnh tranh với TypeScript là một phần của Microsoft. Nó được yêu thích bởi các nhà phát triển từ khắp nơi trên thế giới do dễ sử dụng. Dart được sử dụng để tạo ra các ứng dụng có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. Giống như JavaScript, Dart cũng tuân theo nguyên tắc viết một lần, chạy mọi nơi.
Ngày nay, Dart chủ yếu được sử dụng trong khuôn khổ Flutter được sử dụng để phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động. Flutter là một khung hoàn toàn mới. Tuy nhiên, bây giờ nó là một trong những khuôn khổ hàng đầu. Dart là có lộ trình dễ học khi so sánh với JavaScript và cũng đơn giản hóa các ứng dụng phức tạp.

TypeScript

Nó còn được gọi là superset JavaScript và có chức năng tương tự như JavaScript. TypeScript được sử dụng để phát triển các ứng dụng web, máy tính để bàn và phát triển ứng dụng di động. Nó là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế để xây dựng các ứng dụng web hoặc các quy trình ứng dụng web khác và không liên quan gì đến cộng đồng nghiên cứu. Tuy nhiên, các tính năng mới của nó có thể làm tăng sự quan tâm trong lĩnh vực nghiên cứu. TypeScript là một ngôn ngữ đã đơn giản hóa các hành vi khó hiểu, điều này làm cho nó tương đối đơn giản hơn.

Kotlin

Một số nền tảng đáng chú ý nhất, như Instagram và TikTok, sử dụng Kotlin. Đó là một ngôn ngữ lập trình cực kỳ mới được sử dụng để phát triển các ứng dụng Android. Nó hiện đang đứng đầu danh sách các lựa chọn 40. Kotlin được sử dụng để thiết kế ứng dụng và chơi game, phân tích ngoài các ứng dụng IoT. Đây là một số lĩnh vực đáng quan tâm trong hiện tại và tương lai.

PHP

Nhiều trang web phổ biến như Facebook , Wordpress và Wikipedia sử dụng PHP. Nó là một ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ mã nguồn mở thường được sử dụng để phát triển các trang web. Nó là một ngôn ngữ phổ quát bao gồm khả năng tương thích với nhiều nền tảng khác nhau và nhiều khả năng lập trình hướng đối tượng. PHP là một ngôn ngữ cho phép tương tác HTML, JavaScript và CSS đơn giản. Nó là một ngôn ngữ dễ học với một cộng đồng rộng lớn. Symfony, cũng như Laravel, là hai trong số cácframework PHP gần đây.

Scala

Nó là một cái tên tương đối mới trong danh sách xếp hạng hàng đầu. Hiện tại, các nhà phát triển Scala có nhu cầu đáng kể vì ngôn ngữ này có thể được sử dụng để đáp ứng các nhu cầu khác nhau. Ngôn ngữ này được sử dụng để phát triển phần mềm tùy chỉnh. LinkedIn, Tumblr và Twitter là một trong những nền tảng nổi tiếng nhất sử dụng Scala. Đó là mã ngắn gọn và thiết thực, và nó phù hợp với Java.

Go

Google đã phát triển nó; Go là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất. Nó đã được rất nhiều người chú ý vì tính hiệu quả và khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Nó là một cú pháp cơ bản và chỉ chứa một số hàm phức tạp. Nó đi kèm với một thư viện rộng lớn và các công cụ phân tích tĩnh tinh vi.

Trên đây là danh sách top 10 ngôn ngữ lập trình đáng để quan tâm học tập trong năm 2022, hy vọng các bạn sẽ chọn cho mình được một ngôn ngữ lập trình thích hợp để học tập trong năm tới. Chúc các bạn thành công!

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Bài viết mới

Advertisements