Hướng dẫn
Quảng cáo

5 kỹ năng quan trọng trong phát triển web

Bạn đang muốn tìm cách phát triển web của mình thì không thể bỏ qua 5 phương pháp, kỹ năng phát triển web tốt nhất này.

Công nghệ ngày càng trở thành một yếu tố thiết yếu để vận hành một doanh nghiệp thành công và xử lý các hoạt động cơ bản hàng ngày. Do đó, đã có sự gia tăng trong nhu cầu về các dịch vụ phát triển web. Theo thống kê của Jobs Academy, tính đến năm 2020, ước tính số lượng trang web trên toàn cầu đạt 17,4 tỷ. Jobs Academy dự đoán thêm việc sử dụng các trang web sẽ tăng 13% từ năm 2018 đến năm 2028, dẫn đến nhu cầu lớn về trang web trong vài năm tới. 

Sự gia tăng nhu cầu về các trang web đi kèm với nhu cầu về các giải pháp phát triển web chất lượng. Các dịch vụ phát triển web bắt buộc này thay đổi từ đơn giản đến phức tạp, chẳng hạn như blog cá nhân, nền tảng thương mại điện tử, thiết kế sản phẩm và tạp chí kỹ thuật số. Để khai thác thị trường ngách đang phát triển này, bạn phải thực hành các kỹ năng của mình với tư cách là nhà phát triển trang web. Và nâng cao kỹ năng bắt đầu bằng việc nắm vững một số phương pháp phát triển web hay nhất để bạn tạo ra tác phẩm chất lượng cao trong thời gian ngắn trong khi vẫn có thể xử lý một loạt các yêu cầu của khách hàng.

Các kỹ năng phát triển web sau đây đã được thử nghiệm, kiểm tra và xác nhận bởi một số bộ não giỏi nhất trong ngành phát triển web.

Bắt đầu với việc lập kế hoạch cho dự án phát triển web của bạn

Cho dù bạn là một chuyên gia hay chỉ mới bắt đầu trong ngành phát triển web, bạn không bao giờ được bỏ qua quá trình vạch ra dự án của mình.

Lập kế hoạch cho dự án phát triển web của bạn bắt đầu bằng việc hiểu được bức tranh toàn cảnh. Bạn dự định đạt được gì khi kết thúc việc tạo trang web hoặc blog? Bắt đầu bằng cách xác định mục tiêu của bạn. Tạo giao diện thân thiện với người dùng cho một trang web nhất định là một ví dụ về mục tiêu phát triển web. 

Khi bạn đã xác định được mục tiêu của mình, hãy lập kế hoạch làm thế nào để đạt được mục tiêu đó. Ví dụ, bạn sẽ viết mã của mình như thế nào? Bạn dự định mất bao lâu để hoàn thành dự án? 

Tuân theo các tiêu chuẩn phát triển web 

Mặc dù sự sáng tạo đã thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp phát triển web, các quy trình tiêu chuẩn cần phải được tuân thủ bất kể phát minh mã hóa ra sao. Bằng cách tuân theo các tiêu chuẩn này, bạn tạo ra một trang web có thể được sử dụng trên nhiều quần thể. Tương tự, bạn có thể sáng tạo trong khi tránh những phức tạp không cần thiết có thể dễ dàng tránh được bằng cách tuân thủ các tiêu chuẩn.

Một số tiêu chuẩn này bao gồm:

  • Các siêu liên kết phải hiển thị để người dùng dễ dàng xác định chúng trong văn bản.
  • Thông tin chi tiết, thông tin liên hệ và tùy chọn đăng ký của công ty phải được đặt ở trên cùng bên phải của trang web.
  • Mặt khác, biểu trưng (logo) của công ty nên được đặt ở góc trên cùng bên trái của trang chủ. Ngoài ra, nếu logo không được đặt trên trang chủ, người dùng nên truy cập trang chủ bằng cách nhấp vào biểu trưng của công ty.
  • Nếu bạn thêm bản đồ điều hướng, bản đồ đó phải giống nhau trên tất cả các trang của trang web để có sự đồng nhất.

Luôn cân nhắc việc sử dụng giao diện thân thiện với người dùng 

Bất kể dự án phát triển web của bạn có tiên tiến đến đâu, bạn phải luôn cố gắng tạo ra một giao diện thân thiện với người dùng. Nếu không, có ích gì khi có một trang web không thể phục vụ người dùng? Giao diện thân thiện với người dùng mang lại lợi ích cho người dùng cuối và giúp các bản cập nhật, gỡ lỗi và quản lý trang web chung trong tương lai trở nên dễ dàng hơn.

Một trong những cách đơn giản nhất để đạt được giao diện người dùng thân thiện là viết mã ngắn, rõ ràng, đây là phương pháp phát triển web tốt nhất tiếp theo sẽ được thảo luận ở đây. 

Viết mã thông minh, không phải mã dài

Nếu bạn đang tìm cách cung cấp các dịch vụ phát triển chất lượng cao, bạn phải học cách viết mã ngắn. Mã càng dài, khả năng lỗi càng cao, có nghĩa là trang web của bạn sẽ không hoạt động xuất sắc. 

Mẹo để viết mã thông minh là đảm bảo mọi mã giải quyết một vấn đề hoặc phục vụ một mục đích, như cung cấp một tính năng cho một trang cụ thể trên trang web. Hơn nữa, khi viết mã thông minh, hãy cân nhắc thêm bình luận mã. Nhận xét mã là nơi bạn chèn các ghi chú ngắn vào mã của mình để giúp bạn hiểu lý do tại sao đoạn mã hoạt động theo một cách cụ thể. Nhận xét mã cũng cho phép bạn hiểu một mã cụ thể nhằm mục đích gì.

Ngoài việc giúp bạn xây dựng giao diện thân thiện với người dùng, các mã ngắn, thông minh là yếu tố quan trọng đối với một dự án phát triển web đang được thực hiện bởi một nhóm. Điều này giúp ích khi mã của thành viên trong nhóm của bạn dễ đọc và dễ hiểu vì bạn được yêu cầu đọc lại và thay đổi mã của họ để đạt được sản phẩm cuối cùng. Các mã ngắn cũng dễ dàng chỉnh sửa trong trường hợp có những thay đổi trong tương lai. 

Xem xét khả năng tương thích với nhiều thiết bị 

Mặc dù điện thoại di động là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất để truy cập các trang web và các dịch vụ web khác, nhưng trang web của bạn phải có thể truy cập được trên nhiều thiết bị. Những thiết bị này bao gồm máy tính xách tay và máy tính bảng, phải kể đến nhưng một số ít.

Đảm bảo rằng dữ liệu trên trang web của bạn được hiển thị chính xác trên các thiết bị khác nhau. Nó rất cần thiết, đặc biệt là đối với các tính năng chính của trang web như biểu mẫu liên hệ. Nếu không, bạn có nguy cơ giới hạn lượng khách hàng tiềm năng của khách hàng nếu bạn phát triển một trang web mà chỉ hiển thị trên điện thoại. 

Tận dụng các phương pháp hay nhất

Làm theo năm phương pháp hay nhất ở trên sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng phát triển web của mình, cho dù bạn là chuyên gia hay người mới trong ngành này. Nhu cầu về các giải pháp phát triển web hiện đang ở mức cao chưa từng có và chỉ những kỹ năng tốt nhất mới có cơ hội kinh doanh này. 

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Bài viết mới

Advertisements