Hiện nay nhu cầu sử dụng tiếng Anh ngày càng lớn, vì vậy có nhiều bạn đã và đang tìm cách học nói tiếng anh nhanh nhất, chắc chắn khi tiềm hiểu để nói được tiếng Anh thì các bạn hay nghe thấy vấn đề giọng Anh – Anh hay giọng Anh – Mỹ, vâng nhưng theo mình đó không phải là điều quan trọng hàng đầu. Các bạn đã bao giờ gặp người dân tộc khách mà tiếng Việt không phải là tiếng mẹ đẻ chưa? Người Mông, người Lô Lô, người Tày … Vâng họ vẫn nói tiếng Việt bình thường, một trong số họ nói tiếng Việt còn hay hơn người Kinh nhé. Vậy tiêu chuẩn ban đầu để bạn học tiếng Anh là gì?

Bao nhiêu người Việt dám khẳng định mình nói tiếng Việt hay? Bao nhiêu người Mỹ dám cho rằng mình nói tiếng Anh giỏi?
Tôi chưa từng đi Mỹ, Anh hay Úc … cũng chẳng có nhiều bạn ở những đất nước mà tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ nhưng lại tiếp xúc với khá nhiều khách Mỹ, Anh, Úc … đi du lịch khi còn làm tour guide. Tôi thấy rằng không phải ai cũng nói tiếng Anh hay mặc dù, dĩ nhiên tất cả đều nói lưu loát.

Trước hết chúng ta phải làm rõ một điều là nói như thế nào mới được xem là nói giỏi một ngôn ngữ? Tôi cho rằng một người sử dụng ngôn ngữ giỏi phải hội tụ bốn yếu tố:

Thứ nhất, nói lưu loát ngôn ngữ ấy

Nghĩa là bạn phải phát âm rõ để người nghe hiểu bạn muốn nói gì. Sau đó bạn phải tập nói cho chuẩn phát âm và ngữ điệu tiếng Anh. Lưu ý là bạn không cần nói chuẩn giọng Anh, giọng Mỹ hay Úc gì hết. Cuối cùng là phải nói nhanh được khi bạn cần diễn đạt một số cảm xúc và tâm lý.

Thứ hai, diễn đạt nội dung hay

Ngôn ngữ chỉ là vỏ bọc của tư duy. Tại sao một số người lại cứ quan tâm vẻ ngoài hào nhoáng trong khi bên trong lại thô ráp xù xì? Nhiều người thậm chí bỏ ra một đống tiền để học cái gọi là “giọng Mỹ” trong khi diễn đạt ý thì lủng củng, rời rạc và kém thuyết phục.

Bạn cần đảm bảo rằng mình nói rõ ý, mạch lạc để dễ hiểu và logic.

Thứ ba, nói chuyện có cảm xúc

Thật vậy, nếu bạn không thích lịch sử Việt Nam thì sẽ không có cách gì để bạn có thể khiến tôi thích nó được. Nếu bạn không tin mình đúng, sẽ không có cách gì để bạn thuyết phục được tôi, dẫu cho miệng lưỡi của bạn thế nào, lưu loát thế nào và văn chương ra sao. Vì vậy, bạn cần đặt tình cảm của mình vào bài nói, gửi niềm tin vào mỗi câu văn, đặt ý chí vào lời diễn thuyết, rồi niềm tin sẽ biến bạn thành nhà hùng biện thôi.

Thứ tư, chính là nền tảng văn hóa

Người Việt Nam ai cũng đều nói lưu loát tiếng Việt, nhưng không có nghĩa là ai cũng nói Tiếng Việt hay. Bởi vì trình độ văn học, văn hóa khác nhau, từ đó họ cũng có những cung cách nói chuyện khác nhau.

Có những người nói chuyện rất hay và đáng yêu, nhưng cũng có những người khi mới tiếp chuyện họ vài câu, ta đã muốn…. đeo head phone để nghe nhạc. Vậy thì, nền tảng văn hóa là gì? Đó là kiến thức văn học, trình độ văn hóa, triết lý sống, và tâm lý giao tiếp.

Tóm lại, bao nhiêu người Việt dám khẳng định mình nói tiếng Việt hay? Bao nhiêu người Mỹ dám cho rằng mình nói tiếng Anh giỏi?

Vậy thì, bạn hãy bớt quan tâm đến việc học như thế nào để “nói chuẩn giọng Mỹ” hay “như người bản xứ” đi, mà hãy học để thành một good English speaker (người nói tiếng Anh tốt) là được.

Và như thế, việc học của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công!