Sáng 21/3, một lãnh đạo UBND phường Phúc La (quận Hà Đông, TP Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng trên địa bàn vừa tiến hành phong tỏa ngôi nhà của bệnh nhân nữ 25 tuổi, là du học sinh tại Anh.

VZN News: Phong tỏa ngôi nhà ở Văn Quán có du học sinh mắc Covid-19-1

Trước đó, tối 20/3, Bộ Y tế xác nhận nữ du học sinh này mắc Covid-19, là ca bệnh số 88 ở Việt Nam.

Theo lãnh đạo UBND phường Phúc La, ngày 12/3 vừa qua, bệnh nhân nhập cảnh về Nội Bài rồi đi thẳng từ sân bay về nhà, có chìa khóa nhà nên tự mở khóa vào bên trong. Lúc này, trong nhà không có ai.

Những ngày sau đó, nữ du học sinh này không ra ngoài, ở nhà một mình.

Cơ quan công an đã tiến hành trích xuất camera an ninh và thấy bệnh nhân chỉ ở trong nhà, không tiếp xúc với người lạ cũng như hàng xóm xung quanh.

“2 ngày sau, nữ du học sinh thấy mình có hiện tượng mệt nên đã điện báo cho cơ quan y tế. Sau đó các cơ quan chuyên môn xuống lấy mẫu và đưa cô gái đi cách ly, theo dõi ở bệnh viện. Đến ngày 20/3 thì nhận được kết quả dương tính với SARS-CoV-2”, vị lãnh đạo phường cho hay.

Cũng theo lãnh đạo UBND phường Phúc La, trước đó, khi tiếp nhận thông tin từ nữ du học sinh, UBND quận Hà Đông và phía phường đã lập tức chỉ đạo cán bộ phun khử khuẩn ngôi nhà của gia đình, phun thêm ra diện tích ngoài đường gần 100m2.

Đến ngày hôm sau, cán bộ chuyên môn tiếp tục phun khử khuẩn gần 6.000 m2 quanh dãy nhà nơi nữ bệnh nhân sinh sống.

“Do bệnh nhân ở nhà trong suốt khoảng thời gian về nước nên phía UBND phường đã tiến hành phong tỏa, cách ly ngôi nhà và khoảng không phía trước. Phương án phong tỏa do quận Hà Đông chỉ đạo, được thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế ngay trong đêm 20/3”, vị này nói.